Chương trình Trung cấp Nghiệp vụ Nhà hàng tại trường Cao đẳng Thương Mại nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng trong lĩnh vực Nhà hàng. Người học có nhận thức chính trị, tư tưởng vững vàng; có kiến thức cơ bản về du lịch, dịch vụ cá nhân và nhà hàng; có kỹ năng thực hành thành thạo các nghiệp vụ phục vụ tại các đơn vị kinh doanh ăn uống, nhà hàng độc lập, nhà hàng trực thuộc khách sạn, các khu nghỉ dưỡng, dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

- Kiến thức

            + Hiểu được các vấn đề cơ bản về chính trị, xã hôi, pháp luật, quốc phòng, an ninh và giáo dục thể chất theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội;

            + Hiểu và vận dụng được kiến thức cơ bản về tin học, tiếng Anh theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội;

            + Hiểu được các kiến thức cơ bản về du lịch và các kiến thức cơ sở hỗ trợ cho ngành phục vụ nhà hàng & dịch vụ ăn uống, như: Tổng quan du lịch, văn hóa ẩm thực, tâm lý khách du lịch, xây dựng thực đơn để vận dụng vào thực hành nghề nghiệp;

            + Hiểu được nội dung, bản chất các nghiệp vụ chuyên môn của ngành Nghiệp vụ nhà hàng, như:  Đặt bàn và phục vụ ăn Á, Âu - Mỹ; pha chế đồ uống; chế biến món ăn; nghiệp vụ tổ chức sự kiện và hội nghị trong nhà hàng; vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng; cách phục vụ các loại tiệc khác nhau trong nhà hàng … để vận dụng vào thực hành nghề nghiệp.

        - Kỹ năng

            + Thực hiện thành thạo nghiệp vụ phục vụ ăn uống: Vệ sinh nhà hàng, vệ sinh dụng cụ; thực hiện các thao tác phục vụ ăn uống cơ bản; tiếp nhận và xử lý yêu cầu của khách; đặt bàn và phục vụ ăn Á; đặt bàn và phục vụ ăn Âu - Mỹ; phục vụ khách ăn uống tại buồng;

            + Thực hiện thành thạo nghiệp vụ pha chế đồ uống: Vệ sinh và bài trí trang thiết bị, dụng cụ trong phòng bar; pha chế cocktail trên các nền rượu cơ bản; pha chế mocktail và các loại đồ uống không cồn khác; sáng tạo công thức và pha chế đồ uống;

            + Thực hiện được nghiệp vụ chế biến món ăn: Dự trù nguyên liệu và gia vị; lựa chọn nguyên liệu; sơ chế và tẩm ướp nguyên liệu; chế biến các món ăn Á; chế biến các món ăn Âu - Mỹ; trang trí và trình bày món ăn.

            + Thực hiện được nghiệp vụ trang trí tiệc trong nhà hàng : Tiếp nhận thông tin, xây dựng ý tưởng, xây dựng kế hoạch trang trí, thực hiện kế hoạch trang trí tiệc.

            + Thực hiện được nghiệp vụ phục vụ các loại tiệc khác nhau trong nhà hàng: Chuẩn bị, chào đón khách, phục vụ, tiễn khách – thu dọn.

            + Thực hiện được nghiệp vụ lựa chọn và bảo quản an toàn thực phẩm: Lựa chọn bảo quản rau, củ, quả; bảo quản lương thực, đường, bánh kẹo, rượu bia; bảo quản thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm; bảo quản dầu mỡ ăn, sữa và các sản phẩm của sữa; bảo quản thủy hải sản, đảm bảo an toàn trong nhà hàng.

            + Thực hiện được kỹ năng ứng xử, giao tiếp chuẩn mực, phù hợp đối với các đối tượng khách khác nhau đến sử dụng dịch vụ tại nhà hàng.

            + Sử dụng được các công cụ hỗ trợ, như: Tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn sâu của ngành đào tạo.

        - Năng lực tự chủ và trách nhiệm

            + Phẩm chất đạo đức, ý thức nghề nghiệp và trách nhiệm công dân: Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối chính sách của Đảng và pháp luật nhà nước, nội quy làm việc tại doanh nghiệp, kiên nhẫn, cẩn trọng, có ý thức trách nhiệm trong công việc với cộng đồng xã hội.

            + Trách nhiệm đạo đức, tác phong nghề nghiệp và thái độ phục vụ: Tuân thủ đúng Luật lao động, Luật doanh nghiệp, chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh; làm việc có phương pháp khoa học, có tính tổ chức kỷ luật và trách nhiệm với công việc, đoàn kết và hỗ trợ các thành viên trong nhóm/bộ phận hoàn thành mục tiêu đề ra.

            + Khả năng cập nhật kiến thức, sáng tạo trong công việc: Có tinh thần cầu tiến, có ý thức tự nghiên cứu bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn để nâng cao trình độ; luôn đúc kết kinh nghiệm và cải tiến công việc được giao; thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc và sự phát triển của công nghệ.

Thứ tự

môn học

Tên môn học

Tổng số

Tín chỉ

Giờ

I. Các môn học chung

11,5

255

1

Giáo dục chính trị

1,5

30

2

Pháp luật

1

15

3

Giáo dục thể chất

1

30

4

Giáo dục quốc phòng và an ninh

2

45

5

Tin học

2

45

6

Ngoại ngữ (Tiếng Anh)

4

90

II. Các môn học chuyên môn

50.5

1155

II.1. Môn học cơ sở

8.5

165

7

Tổng quan du lịch

2.5

45

8

Văn hóa ẩm thực

2.5

45

9

Tâm lý khách du lịch

2

45

10

Xây dựng thực đơn

1.5

30

II.2. Môn học chuyên môn sâu

39

930

11

Nghiệp vụ Bàn 1

3

60

12

Nghiệp vụ Bàn 2

3

60

13

Nghiệp vụ Bar 1

3

60

14

Nghiệp vụ Bar 2

2.5

60

15

 Nghiệp vụ Bếp 1

3

60

16

Nghiệp vụ Bếp 2

2

45

17

Tổ chức kinh doanh trong nhà hàng 

3

60

18

Thiết kế và trang trí tiệc

3

60

19

Thương phẩm và an toàn thực phẩm

2.5

45

20

Thực hành chuyên ngành

5

150

21

Thực tập tốt nghiệp

9

270

II.3. Môn học tự chọn (chọn 2 trong 4 môn)

3

60

22

Kỹ năng giao tiếp trong KDDL

1.5

30

23

Nghệ thuật cắm hoa

1.5

30

24

Sinh lý dinh dưỡng

1.5

30

25

Nghiệp vụ thanh toán

1.5

30

Tổng cộng

62

1410

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng với các công việc như sau:

- Nhân viên phục vụ bộ phận bàn, bar tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng;

- Nhân viên pha chế thức uống tại các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống;

- Nhân viên phụ bếp, nhân viên chế biến món ăn tại các nhà hàng, đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống;

- Nhân viên trang trí, hỗ trợ tổ chức phục vụ tiệc, sự kiện;

- Tham gia hỗ trợ công tác quản lý, điều hành tại các bộ phận phục vụ ăn uống trong khách sạn, khu du lịch, khu giải trí, nghỉ dưỡng, nhà hàng;

Qua quá trình làm việc, người học còn có cơ hội: Thực hiện công việc giám sát tại bộ phận F&B; quản lý quầy pha chế, trở thành các ca trưởng, tổ trưởng.

Tư vấn: 0901 645 245